Thuốc lá điện tử có thể công tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim.
Thuốc lá điện tử có thể công tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu cgia tộcc trường học Y Đại gia tộcc New York chộ rằng những con chuột phơi phóng nhiễm cùng hơi thuốc lá điện tử bị yêu tổn ADN trong suốt phổi, bọng đái và tim, có thể công tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Tổn yêu nào cũng đặt chừng chộ trong suốt danh thiếp tế bào phổi và bọng đái mực người nuôi cấy bị phơi phóng nhiễm cùng hơi thuốc lá điện tử trong suốt thời kì tương đương 10 năm.

Kết trái nghiên cứu đặt thưa trên ấn phẩm Proceedings of the National Academy of Sciences.

Thuốc lá điện tử – đương đặt gọi là e-cigs – hử tăng pgia tộct trong suốt những năm gần đây, đặc biệt là ở que thiếu niên. Theo CDC, hơn 2 triệu gia tộcc trò trung gia tộcc cơ sở và trung gia tộcc phổ biến ở Mỹ thưa có dùng thuốc lá điện tử trong suốt 30 ngày trước đấy.

Thuốc lá điện tử chẳng đặt FDA chuập y như đơn biện pháp hỗ trợ cai thuốc lá, sau khi Tổ công tác Dịch mùa Dự buồng mực Mỹ kết luận rằng “chẳng đủ cọ cớ đặt khuyến cáo hay chống lại việc dùng chúng trong suốt cai thuốc lá”.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho chộ hơn 80% người suýt nữa thuốc tin rằng thuốc lá điện tử có thể giúp gia tộc vứt thuốc lá, trong suốt khi hơn 97% tin rằng bòn bị dùng pin nào có thể giúp giả vờm việc dùng thuốc lá bình thường.

Tranh bao biện bay sự an toàn mực thuốc lá điện tử

Đối cùng lực mạnh, CDC tin rằng thuốc lá điện tử chẳng hoi hại như thuốc lá bình thường. Tuy nhiên, vì thuốc lá điện tử đương khá mới đối xử cùng thị trường học, cho nên đã có chửa rõ chừng độ độc hại chính thi hài mực chúng.

Nghĩa là chúng ta còn ngày đơn hiểu rõ hơn bay những hiểm tần ập mực việc dùng thuốc lá điện tử, hay “vaping”.

Năm 2017, Medical News Today thưa bay đơn nghiên cứu hệ trọng ngò nhang trong suốt dung dịch thuốc lá điện tử cùng suy giả vờm chức năng cơ tim. Một thưa gần đây tuyên bố rằng có “cọ cớ rõ rệt” là việc dùng thuốc lá điện tử công tăng cơ hội tim, và đơn mạng hóa chất trong suốt hơi thuốc lá điện tử có thể hoi tổn hại ADN.

Nghiên cứu mực Đại gia tộcc New York cung gấp thêm cọ cớ bay tác hại mực thuốc lá điện tử sau khi phát hiện ra rằng phơi phóng nhiễm cùng hơi thuốc lá điện tử có thể hoi yêu tổn ADN theo danh thiếph dẫn tới ung thư và bệnh tim.

Hơi thuốc lá điện tử hoi tổn hại ADN

Các nhà nghiên cứu hử đi tới kết luận nào cọ danh thiếph cho 10 con chuột đực phwoi nhiễm cùng hơi thuốc lá điện tử chứa chấp 10mg nicotin, tương đương cùng cây hít ra ở người – trong suốt 3 giờ/ngày, 5 ngày/bằng, trong suốt 12 bằng.

Khi so sánh cùng dóm chuột đối xử chứng hít chẳng khí hử lọc, gia tộc nhận chộ rằng những con chuột phơi phóng nhiễm hơi thuốc lá có trình diễn.# yêu tổn AND ở tim, phổi, và bọng đái.

Hơn nữa, phơi phóng nhiễm cùng hơi thuốc lá hử cản trở quá trình sửa qua ADN trong suốt mô phổi mực chuột. Kết trái cũng tương trường đoản cú khi thử nghiệm cho danh thiếp tế bào phổi và bọng đái nuôi cấy mực người đấu xúc lâu trường học cùng hơi thuốc lá.

CÁc nhà nghiên cứu kết luận: “Dựa trên những kết trái nào, chúng tôi cho rằng ECS ​​[khói thuốc lá điện tử] là tác nhân hoi ung thư và những người suýt nữa thuốc lá điện tử có nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi, bọng đái và bệnh tim cao hơn người chẳng suýt nữa thuốc lá”.

Tuy nhiên, đơn mạng nhà nghiên cứu lại cho rằng nghiên cứu nào chẳng chứng minh thuốc lá điện tử có hại cho lực mạnh.

Peter Hajek – giám đốc mực Phòng nghiên cứu phụ cgia tộcc thuốc lá ở Đại gia tộcc Queen Mary ở London, nói “nghiên cứu chẳng chứng minh điều gì bay những hiểm mực việc suýt nữa thuốc lá điện tử “.

Ông nói đấu: “Nó chẳng cho chộ suýt nữa thuốc lá điện tử hoi ra ung thư, đây là đơn trong suốt những dấu hiệu báo động giả vờ có thể cản dã man người dời trường đoản cú thuốc lá bình thường qua thuốc lá điện tử, là của kiên cố có nướu hơn cho gia tộc”.

Có nét như có chửa có kết luận chung cuộc bay việc thuốc lá điện tử có hoi ra ung thư và bệnh tim hay chẳng, mà điều rõ ràng là cần nếu nghiên cứu thêm.

Cẩm Tú

Theo MNT