Gần 50 năm qua (khoảng năm 1967), tại thôn Tô 1 xuất hiện đơn ngôi làng bé, bao bọc xung loanh quanh là những ngọn núi cao chon von, nằm riêng biệt cùng thế giới bên ngoài.

Khi mới đặt vách lập, cơ sở vật chất chỉ là mấy ngôi nhà chiếm tre nứa lá lâm thời đủ che nắng mưa. Trong làng là những người bị cơn đau hành tội, cộc tay, chết chân, mắt mờ, răng rụng, rành cơ dạng lở loét… chẳng dám đấu xúc cùng bên ngoài, đem nhẹ từ ti vì căn bệnh, oán than mạng bị “trời đày”.

Làng gùi nằm ở bên sau những dính líu núi hẻo lánh cgia tộcc xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy
Làng gùi nằm ở bên sau những dính líu núi hẻo lánh cgia tộcc xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy

Bác sĩ Nguyễn Quang Vũ, Điều dưỡng – Trưởng hoa (BV Da dương liễu Thanh Hóa), người đã gắn bó cùng những bệnh nhân gùi, cho biết, đa số bệnh nhân đắt làm chứng bệnh gùi đều đặt điều trừng trị tại đây. Vào những năm 1967, khu điều trừng trị gùi như đơn “ốc đảo”, người bệnh đêm ngày “thui tgùi” đơn trui, oằn oại đớn đau dưới những căn nhà gấp 4 cũ kỹ, cùng trên 150 bệnh nhân tới từ giàu địa phương trong suốt thức giấc như Nga Sơn, Hoằng Hóa, Đông Sơn…

Kể từ năm 1973, khi thầy thuốc Hansen người Na Uy chừng ra thủ phạm hoi bệnh gùi là đơn loài trực khuẩn đặt đặt tên là Mycobacterium Laprae (đương gọi là trực khuẩn Hansen) thời bệnh gùi mới có thuốc kín trừng trị. Trước đây, người bệnh gùi chỉ biết vô vọng coi bàn tay bàn chân trui rụng dần, hay dội nác sôi, bồ cào bấu ra da thịt trui khi tới cơn đau. Có thuốc kín trừng trị do Nhà nác chu gấp, người bệnh đặt hồi đâm, bệnh gùi đặt kiểm soát.

Ông Trịnh Xuân Tỵ- đơn bệnh nhân gùi lâu năm cụm từ làng chẳng dạng quên đặt những ngày đầu đặt đem tới chỗ nào điều trừng trị. Đau đớn trưởng dạng thi hài lầm ý thức cho tới bây giờ đã đương ám ảnh ông. Ông biểu bệnh tật hành tội đã khiến những con người khốn khổ chỗ đây thêm gắn bó và thương rau hơn. Từ ngày thoát đặt căn bệnh gùi, cược sống cụm từ những bệnh nhân gùi như sang trang mới.

Những con đứa ở làng gùi đã băng qua bão gùi đặt ổn định cược sống
Những con đứa ở làng gùi đã băng qua “bão” gùi đặt ổn định cược sống

Trên diện tích rộng hơn 15ha, khu điều trừng trị gùi đặt xây dựng khang trang, vững chắc, cùng hai chia khu: khu điều trừng trị cùng 50 giường bệnh; khu nhà ở, đâm hoạt cụm từ 27 hộ gia đình bệnh nhân gùi trưởng những người đã khỏi bệnh xin ở lại đâm sống.

Vượt qua dã man đỗi đau, những con người ấy đã làm cầm đổi mạng, gia tộc từ tăng gia bản xuất, trưởngi thiện cược sống. Tại khu ở và đâm hoạt, những thói quen nhà cùng bầy trâu, bò, heo gà, những vườn rau xanh tướt bơ.

Mọi vách kiến bay sự xa lánh, kỳ thị nay chẳng đương. Người mua, kẻ nửa từ khắp chỗ ra ra tấp nập như minh làm chứng cho sự cầm đổi cược sống cụm từ những “cơ dạng phận” chừng bị tầng lớp ruồng bỏ.

Nếu như trước đây, chẳng chỉ những người đắt bệnh gùi mà ngay trưởng người cơ dạng cụm từ gia tộc rất khó xây dựng hạnh phúc gia đình cùng những người thông thường ngày bây giờ đây, sự kỳ thị ấy đã biến chết. Từ sự gắn bó, thông trưởngm cho rau, những cặp đôi đã bởi thế vợ bởi thế chất từ chỗ nào. Họ đâm con đâm cái rồi con cái gia tộc to lên cũng lập gia đình như bao lăm người thông thường khác.

Rất giàu cặp đôi đã bởi thế vợ bởi thế chất từ làng gùi nào
Rất giàu cặp đôi đã bởi thế vợ bởi thế chất từ làng gùi nào

Họ là những con người đã hóa áp giải lãi nguyện cay nghiệt đối xử cùng bệnh nhân gùi. Sự kỳ thị cụm từ tầng lớp đối xử cùng bệnh nhân gùi đã đặt cầm đổi to, theo bề hướng hăng hái.

Trải qua cận 50 năm, làng gùi bữa nay chẳng đương dáng nét vung phí sơ, hẻo lánh như thủa ban sơ, cầm ra đấy những kiếp người “đáng thương” đấy còn chừng ngày, chừng bây giờ hồi đâm trên khoảnh cáu – chỗ đã cầm đổi thế cục gia tộc.

Bình Minh