Viện nghiên cứu Y hoa Woolcock (Úc) thực hiện nhà tù chắt lọc lao tại Việt Nam

Viện nghiên cứu Y hoa Woolcock (Úc) thực hiện nhà tù chắt lọc lao tại Việt Nam

Ngày 17/1, Tạp chấy Y hoa dãy đầu thế giới New England Journal of Medicine hử đăng kết trái tiến đánh đệ trình nghiên cứu cộng tác giữa Viện nghiên cứu Y hoa Woolcock (Úc) và Chương đệ trình Chống Lao Quốc gia của Việt Nam.

Đây là nghiên cứu trước hết trên thế giới đem ra làm chứng cứ hoa học có tâm tính thuyết phục cao; cho chộ việc chắt lọc lao ở người mạngng cùng nhà cùng người bệnh lao sẽ công tăng vội vàng 2,5 dò mạng người đặt chập đoán và điều trừng trị bệnh, cứu mạngng dãy nghìn người mỗi đơn năm.

Theo đấy, danh thiếp quận/huyện đặt phân bổ tình cờ ra nhón can thiệp chắt lọc lao bên cạnh danh thiếp chăm nom đền quy hay nhón đối xử làm chứng chỉ thực hiện danh thiếp chăm nom đền quy. Trên 25.000 người mạngng chung nhà cùng hơn 10.000 người bệnh lao tại 70 quận/huyện tại Việt Nam.

“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng phương pháp chắt lọc hộ gia đình giúp mạng người đặt chập đoán và điều trừng trị lao tăng lên vội vàng 2,5 dò so cùng phương pháp thực hiện bây giờ,” PGS.TS Fox nói. “Cứ chắt lọc đặt 76 người mạngng cùng nhà cùng người bệnh lao sẽ phát hiện đặt đơn người đắt lao hoạt động.”

Kết trái nghiên cứu cũng cho chộ tỉ luỵ tử vong ở người mạngng cùng nhà cùng bệnh nhân lao tại danh thiếp quận huyện trong suốt nhón chắt lọc hử giảm đến 40% so cùng danh thiếp quận huyện nhón đối xử làm chứng.

PGS.TS Greg Fox, cả nhón nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi rất có thể sẽ đổi thay danh thiếph thức chập đoán căn bệnh hoi tử vong trên khắp thế giới nào. Bằng làm chứng mới nào sẽ đem lại nướu ích lợi cho dãy trăm nghìn người có nguy cơ đắt bệnh lao cao, và giúp kết thúc bệnh lao còn đấu truyền nhiễm lan trên rành thế giới”.

Nhóm nghiên cứu cộng tác Úc-Việt hử và còn khập trương thử nghiệm danh thiếp phương pháp mới đặt giúp tăng mạng người bệnh đặt chập đoán, điều trừng trị và hạn chế truyền nhiễm lan bệnh. PGS.TS Fox nói: “Thực tế bây giờ ở hồ hết danh thiếp nhà nác bị ảnh hưởng bởi vì lao, việc chập đoán và điều trừng trị chỉ đặt thực hiện khi bệnh nhân có danh thiếp triệu làm chứng bảnh ảnh bay bệnh lao như ho kéo dài, ho có đàm. Song đơn thực tại càng ngày càng rõ ràng là giàu người bị bệnh chẳng hề có triệu làm chứng, và do cầm chẳng đặt chập đoán, chẳng đặt điều trừng trị và có khả năng truyền nhiễm nhiễm cao.”

Kết trái nghiên cứu sẽ đặt dùng đặt cung gấp thông báo cho danh thiếp giỏi liệu chỉ dẫn của Chương đệ trình Lao rành cầu của WHO bay chắt lọc danh thiếp hộ gia đình có bệnh nhân lao. Cách thức triển khai phương pháp nào ở chừng nhà nác cần đặt nghiên cứu sâu hơn.

Nghiên cứu đặt giỏi trợ bởi vì Hội cùng Nghiên cứu Y hoa và Sức khỏe Quốc gia Australia và là sản phẩm cộng tác chặt giữa danh thiếp chuyên gia nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Y hoa Woolcock, Đại học Sydney, Đại học New South Wales Australia, và chương đệ trình Chống Lao Quốc gia Việt Nam trong suốt thời đoạn 2009 – 2015. Hiện nay, nhón chuyên gia nghiên cứu còn đấu cộng tác và thử nghiệm danh thiếp chiến lược can thiệp khác đặt loại trừ hoàn rành bệnh lao tại Việt Nam và trên thế giới.

Trên thế giới, mỗi đơn năm có hơn 10 triệu người gầy bệnh và 1,7 triệu người tử vong vì bệnh lao. Các nác lệ Á có mạng ca bệnh cao nhất. Số ca bệnh lao ở danh thiếp nác thu nhập thấp và làng ndãy đã ở của cao kỉ lục, khiến cho đích lợi xóa sểnh bệnh lao ra năm 2030 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trở thành ngày đơn xa vời.

Việt Nam nằm trong suốt mạng những nhà nác chịu quẩy nhẹ to nhất vì bệnh lao. Có chừng 30% dân mạng nhiễm vi khuập lao tần ập, và hơn 100.000 người đắt lao hoạt động đặt phát hiện mỗi đơn năm. Căn bệnh phổi hoi ra do vi khuập lao có thể sửa trừng trị đặt cọ thuốc, mà giàu người chẳng đặt chập đoán và điều trừng trị kịp thời đặt khỏi bệnh và cản đề phòng bệnh truyền nhiễm lan qua những người khác.

Nhân Hà